Phương thức thanh toán

Khi khách thuê xe và chủ xe hoàn thành thỏa thuận và ký kết hợp đồng thuê, bạn cần phải đặt cọc trước cho Phú Yên Car 30% tổng chi phí chuyến đi. Bạn có thể chọn lựa hình thức thanh toán bằng tiền mặc hoặc chuyển khoản qua ngân hàng.

Phần còn lại 70% bạn có thể thanh toán trực tiếp cho chủ xe ngay khi nhận xe hoặc thanh toán sau khi thuê xong đối với xe có tài.

A. Dành cho khách thuê xe

Giá thuê xe sẽ khác nhau theo mỗi dòng xe và thời điểm thuê xe, tuỳ thuộc vào sự quyết định của chủ xe và sẽ được niêm yết công khai. Cơ cấu giá sẽ được tính bao gồm các thành phần như đơn giá thuê, chi phí vận chuyển và dịch vụ, chiết khấu, khuyến mãi.

B. Dành cho chủ xe

Chủ xe phải niêm yết giá của xe rõ ràng cho Phú Yên Car với danh sách đính kèm. Bảng giá sẽ dựa theo phân khúc giá theo từng loại xe.  

1. Trách nhiệm của khách thuê xe và chủ xe trong giao dịch cho thuê xe tự lái

Mục đích lâu dài của Phú Yên Car là hướng đến việc xây dựng cộng đồng chia sẻ xe ô tô văn minh và uy tín tại Phú Yên. Vì thế, để đảm bảo các giao dịch thuê xe trong cộng đồng được diễn ra một cách thuận lợi và thành công tốt đẹp thì việc quy định trách nhiệm của các bên trong tuân thủ các chính sách của Phú Yên Car và các điều khoản cam kết là rất quan trọng.

A. Trách nhiệm của chủ xe

– Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe đúng thời gian và trong tình trạng an toàn, vệ sinh sạch sẽ nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.

– Các giấy tờ xe liên quan bao gồm: giấy đăng ký xe (bản photo công chứng), giấy kiểm định, giấy bảo hiểm xe (bản photo công chứng hoặc bản gốc).

– Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

B. Trách nhiệm khách thuê xe

– Kiểm tra kỹ xe trước khi nhận và trước khi hoàn trả xe. Kí xác nhận biên bản bàn giao về tình trạng xe khi nhận và khi hoàn trả.

– Thanh toán đầy đủ tiền thuê xe cho Chủ xe khi nhận xe.

– Xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan cho chủ xe: CMND, GPLX, Hộ khẩu hoặc KT3. Đặt cọc Hộ khẩu/KT3, tiền mặt (15 triệu đồng hoặc tùy thỏa thuận với chủ xe) hoặc tài sản có giá trị tương đương (xe máy và cà vẹt xe) trước khi nhận xe.

– Tuân thủ quy định và thời gian trả xe như 2 bên đã thỏa thuận.

– Chịu trách nhiệm đền bù mọi thất thoát về phụ tùng, phụ kiện của xe, đền bù 100% theo giá phụ tùng chính hãng nếu phát hiện phụ tùng bị tráo đổi, chịu 100% chi phí sửa chữa xe nếu có xảy ra hỏng hóc tùy theo mức độ hư tổn của xe, chi phí các ngày xe nghỉ không chạy được do lỗi của khách thuê xe (giá được tính bằng giá thuê trong hợp đồng) và các khoản phí vệ sinh xe nếu có.

C. Trách nhiệm và khuyến nghị của Phú Yên Car

– Phú Yên Car khuyến nghị Chủ xe và Khách thuê xe cần thực hiện việc giao kết bằng văn bản “Hợp đồng cho thuê xe tự lái” cũng như ký kết “Biên bản bàn giao xe” nhằm đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

– Chủ xe có thể tham khảo sử dụng mẫu “Hợp đồng thuê xe tự lái” và “Biên bản bàn giao xe” của Phú Yên Car (vui lòng cung cấp email cho bộ phận CSKH của Phú Yên Car để nhận thông tin).

– Chủ xe và khách thuê xe tự chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự và hình sự nếu có phát sinh tranh chấp giữa hai bên nếu có. Phú Yên Car chỉ đóng vai trò hỗ trợ hai bên dàn xếp các vấn đề một cách tốt đẹp nhất, tuân theo các điều khoản, chính sách và quy chế hoạt động cả hai bên đã cam kết với Phú Yên Car.

2. Các trường hợp khác

Hiện tại, Phú Yên Car chỉ đóng vai trò là sàn giao dịch thương mại điện tử về cho thuê xe ô tô, là cầu nối giữa các chủ xe và khách hàng có nhu cầu thuê xe. Về cơ bản, mọi thủ tục và toàn bộ các vấn đề phát sinh liên quan đến giao dịch cho thuê xe giữa chủ xe và khách thuê sẽ do hai bên tự thỏa thuận, kí hợp đồng và chịu trách nhiệm với nhau.

Trong trường hợp có xảy ra sự cố ngoài ý muốn như xe bị cầm cố, thế chấp, bị bắt khi được dùng để vận chuyển ma túy, hàng quốc cấm hoặc gây ra tai nạn, Phú Yên Car sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất các chủ xe trong khả năng của mình, giới hạn ở việc hướng dẫn chủ xe các thủ tục cần thiết để trình báo với cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền, cung cấp các thông tin nếu có liên quan đến thành viên thuê xe hoặc các thông tin khác nếu có yêu cầu từ cơ quan chức năng, và tiến hành khóa vĩnh viễn tài khoản thành viên vi phạm.

Để bảo vệ tốt nhất tài sản của mình và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra, các chủ xe cần ràng buộc chặt chẽ về mặt pháp lý bằng việc giao kết bằng văn bản “Hợp đồng cho thuê xe tự lái”, “Biên bản bàn giao xe” (có thể tham khảo sử dụng mẫu hợp đồng và biên bản bàn giao do Phú Yên Car đề xuất hoặc có thể sử dụng mẫu riêng của nhà xe), xác minh đầy đủ thông tin và các giấy tờ cá nhân của khách thuê, giữ lại tài sản đặt cọc và các giấy tờ cần thiết (và tuyệt đối không giao cà vẹt xe bản chính cho khách thuê). Các chủ xe cũng cần trang bị cho xe thiết bị định vị GPS để có thể theo dõi và kiểm tra vị trí xe thường xuyên nhằm có các phương án xử lý kịp thời.

Thời gian tới, nhằm bảo vệ một cách toàn diện nhất quyền lợi của các chủ xe cũng như khách thuê, Phú Yên Car đang xúc tiến làm việc với các đối tác bảo hiểm để triển khai các sản phẩm bảo hiểm đối với dịch vụ thuê xe tự lái theo ngày, áp dụng cho tất cả các giao dịch cho thuê được thực hiện thông qua ứng dụng Phú Yên Car.

Phú Yên Car hy vọng sẽ sớm hoàn thiện và triển khai gói giải pháp này trong thời gian sớm nhất.