Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên – Mới nhìn thì chê nhưng ăn vào chỉ có mê

Mắt cá ngừ đại dương là món ăn gây thương nhớ mà bạn nhất định phải thử khi ghé Phú Yên, hương vị tuyệt vời của nó sẽ làm bạn vấn vương ngay từ miếng đầu tiên đấy !

Phú Yên là một vùng đất được biển cả ưu ái, không những có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, mà ẩm thực địa phương lại vô cùng phong phú và đặc sắc. Bên cạnh những món hải sản trứ danh như: cá ngừ chấm mù tạt, vua cua Ô Loan, lẩu sứa,.. thì nhắc đến mắt cá ngừ đại dương tức là thực khách đã nghĩ ra ngay đến Phú Yên.

Mắt cá ngừ – “đèn pha đại dương” món ăn gây thương nhớ phải thử khi ghé Phú Yên, hương vị sẽ làm bạn vấn vương khi mỗi lần nhắc đến

Hãy cùng Phú Yên Car tìm hiểu thêm về món ăn đặc sắc này nhé !

Xem thêm: 
Bánh xèo Phú Yên | Nét đẹp ẩm thực dân dã của người xứ Nẫu
Bánh hỏi lòng heo | Món ăn sáng gây nghiện giữa lòng Tuy Hòa

Mắt cá ngừ đại dương – món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Bên cạnh những cảnh đẹp không thể bỏ lỡ như Hải đăng Đại Lãnh, ghềnh đá đĩa, nhà thờ Mằng Lăng,… thì về ẩm thực mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.

Vào độ tháng Giêng âm lịch hằng năm, ngư dân lại bắt đầu hành trình rong ruổi trên những con sóng để đánh bắt cá. Để những đợt trở về mang theo những con cá ngừ đại dương tươi xanh vào tầm tháng Tư âm lịch.

mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức.

Cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như: lườn cá ngừ sashimi chấm mù tạt để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngọt của miếng thịt cá trắng hồng. Hay dùng đầu cá để nấu cháo béo ngậy và nóng hổi. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mắt cá ngừ.

Các giá trị dinh dưỡng tương đối cao có trong mắt cá ngừ đại dương là DHA và Omega 3 được đánh giá là cực tốt cho sự phát triển của não bộ của con người.

Tại Việt Nam, đầu bếp Phú Yên lại chế biến theo cách rất riêng và độc đáo là lấy mắt cá cho vào một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, câu kỷ tử… và đặt hũ đất này lên bếp lửa nấu chín.

Các giá trị dinh dưỡng tương đối cao có trong mắt cá ngừ đại dương là DHA và Omega 3 được đánh giá là cực tốt cho sự phát triển của não bộ của con người.

Không phải ngẫu nhiên mà mắt cá ngừ đại dương Phú Yên còn được gọi với cái tên đèn pha đại dương. Mắt của loài cá ngừ có khả năng nhìn rất xa. Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên cầu mắt cũng khá to.

Đầu bếp thường lấy mắt của cá cho vào một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Sau đó họ sẽ đặt hũ đất này lên bếp lửa nấu chín. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách.

Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc nhưng khi ăn, bạn hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Điều này có thể làm các thực khách hoàn toàn an tâm, vì có một số thực khách lo ngại mùi thuốc bắc sẽ lấn át hương vị chính của món ăn.

Không phải ngẫu nhiên mà mắt cá ngừ đại dương Phú Yên còn được gọi với cái tên đèn pha đại dương

Khi mắt cá ngừ đại dương đã chín, người dân ở đây sẽ đem nguyên hũ có nắp đậy đặt trên một chiếc đĩa nhỏ ra cho khách. Bên hông đĩa, họ cũng không quên xếp một viên cồn và châm lửa lên để giữ nóng cho món ăn. Khi ăn thực khách sẽ được châm lửa đốt âu mắt cá ngừ trước mắt sẽ có một trải nghiệm cực kì thú vị.

Thời tiết mát mẻ nhờ gió biển thổi vào, chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc nếm thử món ăn đặc trưng của Phú yên, húp một chút nước dùng ấm nóng, cắn một miếng táo tàu ngọt thanh và thưởng thức mắt cá ngừ tươi ngon tuyệt hảo.

Chỉ có như vậy, bạn mới cảm nhận được văn hóa ẩm thực của địa phương. Bạn nhớ gắp thêm một đĩa rau thơm, trong đó có rau tía tô, xà lách thái nhỏ cho vào ăn kèm thì mới thấy hết được độ ngon của món ăn. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

Món ăn được bày trên thố nóng

Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi. Bạn có thể thưởng thức món này ở các quán ven đường hoặc trong các nhà hàng, khách sạn Phú Yên. Giá món ăn dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng một hũ.

Cách chế biến mắt cá ngừ đại dương ngon, không tanh

Đối với những con cá nhỏ thì phần mắt cá tương đối bình thường, có cân nặng dao động từ 30-50g. Tuy nhiên, những con cá ngừ đại dương có cân nặng từ 40-50kg thì phần mắt cá có khối lượng từ 100-200gr, mắt to nên có vẻ sẽ hơi đáng sợ đối với những ai lần đầu chiêm ngưỡng.

Ban đầu khi làm cá người ta thường bỏ đi phần mắt, tuy nhiên do thấy mắt cá ngừ to, bỏ đi thì phí nên người dân địa phương đã nghiên cứu sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu

Mắt cá ngừ (thường mua 1kg thì sẽ tiết kiệm hơn cho người dùng, có thể bảo quản ngăn đông tủ đông)
Thuốc bắc: câu kỷ tử, hương thảo, táo tàu, xa xâm, thục linh, bá hạt
Các loại rau mùi để khử mùi tanh: Sả cây thái lát, gừng, hành tím,…
Gia vị: Tiêu, bột ngọt, muối, đường, bột ngọt, hành lá, hành lá,..
Rau thái nhỏ ăn kèm: Rau tía tô, cải bẹ, xà lách, bánh tráng nướng

Dụng cụ

Thố tiềm bằng đất nung loại nhỏ, mỗi mắt bỏ 1 nồi, cồn để hâm nóng lại lúc ăn.

Pha chế nước chấm

Nước mắm, nước tương, muối tiêu chanh ớt sắc lát,… nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của từng người.

Một vài lưu ý khi chế biến mắt cá ngừ Phú Yên

Sơ chế mắt cá

Mắt cá ngừ tươi mang về dùng nước sôi chần qua, sau đó vớt ra rửa sạch, lấy các gân máu để đảm bảo món ăn có được hương vị thơm ngon mà cũng đẹp mắt về hình thức.

Ướp mắt cá

Mắt cá được ướp cùng gia vị như bột ngọt, đường, xì dầu, tiêu và gia vị thuốc bắc (có ghi ở trên). Sau 30 phút để gia vị ngấm, mắt cá được xếp vào thố, trên cùng là hành lá cắt ngắn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hấp mắt cá

Mắt cá ngừ được mang đi hấp cùng với lại những gia vị như: sả, gừng để thấm mùi hương và không còn mùi tanh nữa. Hấp trong khoảng 20 phút với lửa lúc đầu lớn cho sôi, sau đó để lửa nhỏ lại riêu riêu là có thể thưởng thức được. Khi ăn có thể hâm nóng lại bằng cồn.

Địa chỉ quán mắt cá ngừ đại dương ngon nhất Phú Yên

Nhà hàng Quang Anh – Vua cua Ô Loan (Cầu An Hải, Tuy An, Phú Yên)

Mắt được mang đi hấp cùng với lại những gia vị như: sả, gừng để thấm mùi hương và không còn mùi tanh nữa

Một trong những địa chỉ thưởng thức mắt cá ngừ Phú Yên nổi tiếng cùng với các món hải sản đặc sắc khác là nhà hàng hải sản Quang Anh. Đây là một trong những quán hải sản nổi tiếng tại Phú Yên với không gian quá rộng rãi thoáng mát, cách gành Đá Đĩa 10km về phía Nam, du khách có thể kết hợp trong chuyến đi của mình.

Thời gian nhà hàng mở cửa là 9:00 – 20:00. Tại đây du khách không chỉ được thưởng thức mắt cá ngừ thơm ngon mà còn nhiều món ăn khác hấp dẫn không kém như: Lườn cá ngừ chấm mù tạt, menu Vua cua Ô Loan, sò huyết,…

Vivu Cá ngừ đại dương Ba Lạng Rưỡi tại 348 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Hòa

địa điểm ăn uống Phú Yên hấp dẫn, nhà hàng nằm tại trung tâm thành phố, du khách có thể lựa chọn dùng vào buổi tối. Lượng khách tới quán khá đông và chất lượng phục vụ rất ổn. Các món ăn ở đây phong phú và cách chế biến mắt cá ngừ rất độc đáo, các bạn có thể tham khảo qua và đến thưởng thức.

Bên cạnh mắt cá ngừ đại dương thì cá ngừ nấu mẳn cũng là món ăn ngon không nên bỏ lỡ

Điều đặc biệt, Vivu Cá ngừ đại dương là quán hải sản duy nhất chuyên bán các món ăn về cá ngừ với menu đa dạng, hấp dẫn. Bên cạnh món Best Seller Mắt cá ngừ hầm sâm bố chính thì quán còn có những món ăn nổi tiếng ở quán có thể kể đến như Sashimi cá ngừ, lườn cá ngừ nướng tảng, cá ngừ lúc lắc, cá ngừ nấu mẳn, cá ngừ xúc bánh đa,… 

Mắt cá ngừ tươi mang về dùng nước sôi chần qua, sau đó vớt ra rửa sạch, lấy các gân máu để đảm bảo món ăn có được hương vị thơm ngon mà cũng đẹp mắt về hình thức

Mắt cá ngừ đại dương hầm sâm bố chính nổi danh tại Vivu Cá ngừ đại dương Ba lạng rưỡi

Không gian quán được thiết kế bình dị, ấm cúng nhưng rất sạch sẽ và thoáng mát. Nếu đã ghé Phú Yên thì bạn nên ghé lại Vivu cá ngừ đại dương Ba Lạng Rưỡi để cùng bạn bè và người thân thưởng thức đại tiệc cá ngừ độc đáo nhé !

Các quán ở Bờ kè Bạch Đằng

Nổi tiếng không chỉ với đặc sản mắt cá ngừ Phú Yên mà các quán ở bờ kè Bạch Đằng còn đem đến một bữa tiệc hải sản tươi ngon với vô số những món ăn hấp dẫn. Một điểm cộng của quán đó là nằm bên bờ kè, không gian thoáng đãng và rất thích hợp để thưởng thức một thố mắt cá ngừ nóng hổi, đậm đà.

Quán Sơn Cầu Gỗ – Phường 4, TP Tuy Hòa

Quán Sơn cầu Gỗ được xem như một trong những quán lâu đời nhất của món mắt cá ngừ đại dương Phú Yên. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức hương vị đặc sắc của món ăn này và có thể lắng nghe những câu chuyện thú vị về người đã phát minh ra công thức độc đáo này.

Phú Yên Car – Thuê xe du lịch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất tại Phú Yên

Địa chỉ: 283 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Hottline: 039 385 2294

Bí kíp du lịch Phú Yên hấp dẫn:
Gợi ý 18 quán cafe sống ảo cực chất tại Phú Yên
Điểm danh 11 khách sạn “sang – xịn” cho chuyến du lịch hè tại Phú Yên
Khám phá 1001 món ăn vặt Phú Yên kèm địa chỉ không nên bỏ lỡ
Ăn gì ở Phú Yên ? TOP 21 món ngon Phú Yên ăn vào là mê ngay

0393852294