Đền thờ Lương Văn Chánh – Khám phá lịch sử đáng tự hào của Phú Yên

Là một người dân Phú Yên không ai không biết đến vị thành hoàng có công khai khẩn ra Phú Yên – cụ Lương Văn Chánh. Để tưởng nhớ đến công lao của cụ, người dân đất Phú đã xây đền thờ và sau này ngôi đền này đã được ghi nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia tại Phú Yên. 

Xem thêm:
Khám phá du lịch Phú Yên – Vùng đất có gì mà đi hoài không chán ?
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên

Lịch sử đền thờ Lương Văn Chánh

Lương Văn Chánh là một vị quan dưới thời nhà Lê Trung Hưng, quê ở Thanh Hóa. Năm 1558 ông theo Nguyễn Hoàng vào Thuận Hoá giúp chúa Nguyễn mở mang vùng đất này. Đến năm 1578 chúa Nguyễn Hoàng cử ông đem quân đi bình ổn vùng đất từ đèo Cù Mông đến đèo Cả và sau đó ông đưa dân vào khai khẩn, từ đó nơi này trở thành cơ sở để Chúa Nguyễn lập nên phủ Phú Yên năm 1611.

Và cũng trong năm này thì ông mất, do đó ông được người dân tôn lên làm Thành Hoàng của đất Phú Yên ngày nay. Ghi nhớ công lao to lớn của ông, người dân đã xây dựng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh từ những năm 30 của thế kỷ XVII. Dưới thời vua Minh Mạng thì vào năm 1822 mộ được cho xây dựng lại lớn hơn và có người trông coi chăm sóc đền hàng ngày.

mộ và đền thờ Lương Văn Chánh thuộc địa phận xã Hoà Trị, huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên

 Ngày nay, mộ và đền thờ  Lương Văn Chánh thuộc địa phận xã Hoà Trị, huyện Phú Hoà, Tỉnh Phú Yên. Sau bao nhiêu năm lăng mộ của vị thành hoàng này vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cổ 4 góc ngôi mộ có 4 cái cột lớn trên đỉnh có hình búp sen. 

Đền thờ Lương Văn Chánh đặc biệt có một cây bồ đề cổ thụ 3 thân to lớn và tán khá rộng, ước tính tuổi cây cũng chính là lúc đền thờ này được xây cất đến nay đã hơn 400 năm. Với tầm vóc của một di tích lịch sử, Bộ Văn hoá Thông tin đã công nhận khu mộ và đền thờ Lương Văn Chánh là di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 2014.

khu mộ và đền thờ Lương Văn Chánh là di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 2014

Hàng năm vào ngày 6.2 âm lịch  tức ngày nhận sắc lệnh và ngày 19.9 âm lịch tức ngày mất của cụ Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên đều tổ chức lễ hội tại đền thờ Lương Văn Chánh một cách long trọng.

Trong lễ hội lớn này gồm rất nhiều sự kiện nhỏ cũng như các hoạt động như tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đánh bài chòi, hát bội…thu hút đông đảo người dân địa phương trong tỉnh và cả khách du lịch đến tham gia.

Lương Văn Chánh là một vị quan dưới thời nhà Lê Trung Hưng, quê ở Thanh Hóa

Lưu ngay những kinh nghiệm du lịch Phú Yên bổ ích:
Gợi ý 18 quán cafe sống ảo cực chất tại Phú Yên
Điểm danh 11 khách sạn “sang – xịn” cho chuyến du lịch hè tại Phú Yên
Khám phá 1001 món ăn vặt Phú Yên kèm địa chỉ không nên bỏ lỡ
Điểm danh 13 quán hải sản Phú Yên giá bình dân ngon quên lối về
Ăn gì ở Phú Yên ? TOP 21 món ngon Phú Yên ăn vào là mê ngay
Phá đảo 15 địa điểm ăn uống Phú Yên ngon quên lối về 2021

Đường đi đến đền thờ Lương Văn Chánh

Đền thờ Lương Văn Chánh cách trung tâm thành phố Tuy Hoà chỉ 9km đi chỉ mất 15 phút thôi. Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa du khách có thể thuê xe máy hoặc thuê xe du lịch và di chuyển theo lộ trình về hướng phía tây thành phố.

Đền thờ Lương Văn Chánh cách trung tâm thành phố Tuy Hoà chỉ 9km đi chỉ mất 15 phút thôi

Sau đó, đi theo đường Hải Dương đến Trạm xăng dầu Hoà An thì chạy thẳng tiếp lên đến THPT Trần Suyền thì rẽ phải và tiếp tục chạy thẳng qua cầu Bến Lội, qua cầu xe rẽ trái đi hết đường sẽ thấy đền thờ Lương Văn Chánh. Sau khi thăm đền thờ Lương Văn Chánh thì du khách đi chuyển tiếp về phía nam 500m sẽ thấy lăng mộ của ông.

Những địa điểm tham quan gần đền thờ Lương Văn Chánh 

Đền thờ Lương Văn Chánh là một điểm đến không quá xa trung tâm thành phố, do đó du khách có thể kết hợp một lịch trình đi tham quan những điểm dưới đây chung trong 1 ngày nhé.

Tháp Nhạn

Tháp Nhạn tọa lạc ngay trong trung tâm thành phố Tuy Hòa và được xem như một trong những danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thành phố Tuy Hoà, Phú Yên. Tháp Nhạn là một ngọn tháp Champa cổ do người Champa để lại, trong tiếng Jrai và Ê-đê gọi là Yang Kơ Hmeng, được xây dựng vào thế kỷ XII. 

Tháp Nhạn là một ngọn tháp Champa cổ do người Champa để lại, trong tiếng Jrai và Ê-đê gọi là Yang Kơ Hmeng, được xây dựng vào thế kỷ XII

Tính đến nay, Tháp Nhạn đã trải qua sự tàn phá của thời gian, chiến tranh và nhiều trận bão hàng năm nên ít nhiều cũng có phần bị hư hỏng. Chính quyền tỉnh Phú Yên cũng thường xuyên trùng tu để gìn giữ được vẻ đẹp cổ kính của Tháp. Tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 16 tháng 11 năm 1988.

Ngày nay Tháp Nhạn là một trong những điểm cực thu hút du khách tham quan khi đến Phú Yên. Đứng trên Tháp Nhạn du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hoà, đặc biệt là vào bình minh và hoàng hôn thì cảnh thành phố đẹp đến nao lòng, du khách nhất định phải đến tham quan nhé.

Con đường 1 chiều ngắn nhất Việt Nam

Con đường này rất ngắn nên mọi người đi đường nhớ để ý để không đi qua lố nhé.

Sau khi tham quan đền thờ Lương Văn Chánh, du khách có thể đi tiếp về hướng Tây thì sẽ bắt gặp con đường một chiều ngắn nhất Việt Nam thuộc địa phận Xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên. Con đường này rất ngắn nên mọi người đi đường nhớ để ý để không đi qua lố nhé. 

Nhà máy điện mặt trời 

du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhà máy điện mặt trời lớn nhất tỉnh Phú Yên.

Tiếp tục di chuyển lên địa phận của xã Hoà Hội, huyện Phú Hoà thì du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhà máy điện mặt trời lớn nhất tỉnh Phú Yên. Nhà máy này có diện tích hơn 256 ha sử dụng công nghệ quang điện 752.640 tấm PV chuyển đổi trực tiếp ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện với công suất 256 MWp.

Từ trên tuyến đường chính du khách có thể nhìn được thấy toàn cảnh nhà máy vô cùng rộng lớn, đây chính là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Phú Yên rất đáng để du khách đến đây tham quan.

Đập Đồng Cam

Cũng trên địa phận xã Hoà Hội, huyện Phú Hòa du khách tiếp tục đi về phía bắc ngọn núi Qui Hậu sẽ đến Đập Đồng Cam. Đây là công trình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên được thiết kế từ năm 1917 bởi một kiến trúc sư người Pháp, công trình được xây dựng và hoàn thiện vào năm 1932.

Đập Đồng Cam cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ của người dân địa phương mà cả khách du lịch cũng muốn đến khám phá

Đập Đồng Cam cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ của người dân địa phương mà cả khách du lịch cũng muốn đến khám phá. Đứng từ trên cao nhìn xuống dòng nước chảy cuồn cuộn, xung quanh là cảnh núi trời xanh mát rất thích hợp cho những tấm ảnh sống ảo giữa cảnh non nước hữu tình. 

Lưu ý mọi người chỉ nên đến tham quan mùa nắng nóng từ tháng 3 đến tháng 9, cơn nước lúc này sẽ cạn và dòng chảy nhẹ, còn vào mùa mưa thì dòng nước chảy mạnh chảy siết rất nguy hiểm khi đi tham quan. 

Trên đây Phú Yên Car đã giới thiệu di tích lịch sử đền thờ Lương Văn Chánh và lịch trình tham quan để mọi người có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho chuyến tham quan của bạn nhé!

Phú Yên Car– Thuê xe du lịch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất tại Phú Yên

Địa chỉ: 283 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Hottline: 039 385 2294

Khám phá những đặc sản Phú Yên độc đáo:
Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên – Mới nhìn thì chê nhưng ăn vào chỉ có mê
Bánh hỏi lòng heo – Món ăn sáng gây nghiện giữa lòng Thành phố Tuy Hòa
Cơm gà Phú Yên – Đặc sản thơm ngon biến tấu từ món gà quen thuộc
Bò tơ Phú Yên – Đặc sản thơm ngon giữa lòng thành phố Tuy Hòa
Cá ngừ đại dương – Đặc sản Phú Yên với nhiều biến tấu ẩm thực độc đáo

0393852294