Đập Đồng Cam – Thắng cảnh đẹp từ công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên

Đến với Phú Yên đã có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Một trong những địa điểm nên đến là Đập Đồng Cam, vốn vẫn còn nét đẹp hoang sơ, sơn thủy hữu tình thu hút rất nhiều tín đồ du lịch đến đây để tham qua khám phá.

Con đập đã vươn mình trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ để lại một giá trị văn hóa lịch sử cũng như góp phần xây dựng kinh tế địa phương.

Đập Đồng Cam là một công trình nhân tạo dựa trên nền tảng đá Granite để tạo nên một công trình hùng vĩ lúc bấy giờ

Xem thêm:
Khám phá du lịch Phú Yên – Vùng đất có gì mà đi hoài không chán ?
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên

Vị trí địa lý Đập Đồng Cam

Phú Yên được biết đến là một tỉnh ven biển miền Trung, nhiều danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và một địa điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Và một trong những địa điểm nổi tiếng ở Phú Yên là Đập Đồng Cam.

Con đập thuộc Xã Hòa Hội, Huyện Phú Hòa và nằm ở bờ bắc con núi Quy Hậu. Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 35Km về hướng Tây, Đập Đồng Cam hầu như tách biệt mình với những danh thắng khác khi đa phần gắn bó với biển, con đập lại ở trong đồng bằng vùng núi.

Không phải vì như thế mà con đập mất đi sức hút của mình, vẫn có ở đây một khung cảnh sơn thủy hữu tình chả thua kém gì những danh thắng khác.

Con đập thuộc Xã Hòa Hội, Huyện Phú Hòa và nằm ở bờ bắc con núi Quy Hậu

Nguồn gốc hình thành Đập Đồng Cam

Tại Phú Yên, Đập Đồng Cam là công trình thủy lợi lớn nhất ở địa phương này. Con đập được khởi công xây dựng vào năm 1924 và hoàn thành vào năm 1932 do một kỹ sư người Pháp tên Lefevre cùng người cộng sự là kỹ sư Nordey thiết kế năm 1917, với công sức của hàng vạn lao phu, công nhân bản địa nơi đây và cả xương máu xác thịt của hơn 50 người dân Phú yên.

Con đập nối hai ngọn núi Trù Cát thuộc Xã Hòa Hội, Huyện Phú Hòa ở bờ bắc với ngọn núi Qui Hậu thuộc Xã Sơn Thành Đông, Huyện Tây Hòa ở bờ nam, con đập nước này dài 688 mét với hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ khác nhau. Con đập có hai kênh dẫn nước chính là kênh Chính Bắc và Nam, cung cấp nước tưới cho cả vùng lúa Tuy Hòa rộng hơn 220Km2.

Địa điểm tham quan hấp dẫn tại Phú Yên:
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên có gì đặc biệt mà đi hoài không chán ?
Bãi Xép Phú Yên – Không đi một lần là tiếc một đời

Vẻ đẹp hùng vỹ mà nên thơ 

Vì đập nối hai ngọn núi Trù Cát và Qui Hậu tạo nên một thế sơn nước hữu tình. Vào thời điểm xuân hạ trong năm, phía trên con đập có những hồ nước nhỏ chảy xuống với vận tốc vừa phải tạo thành một thác nước, bọt nước tung trắng xóa nhấp nhô giữa những rạng đá. Mặt nước hồ Đồng Cam phẳng lặng, thuận lợi cho việc trải nghiệm du lịch bằng thuyền độc mộc trên mặt nước rộng hàng trăm hecta.

Đập Đồng Cam sở hữu một mặt hồ rất rộng, vào những lúc hè sang, dòng nước chảy êm ả, dịu nhẹ

Đập Đồng Cam sở hữu một mặt hồ rất rộng, vào những lúc hè sang, dòng nước chảy êm ả, dịu nhẹ. Mặt hồ một như tấm gương khổng lồ, phản chiều tất cả khung cảnh nơi đây, một vẻ đẹp đầy thơ mộng và cuốn hút bất kì ai đang chiêm ngưỡng. Phía xa là các dãy núi nhấp nhô, những ngọn đồi còn nguyên một màu xanh vốn có bởi chưa chịu nhiều sự tác động của con người.

Quanh con đập là những vùng người dân khai thác và trồng những đầm sen. Những nụ hoa sen chớm nở phớt hồng thấp thoáng trong những vạt lá xanh tạo nên một khung cảnh ảo diệu trữ tình. Chỉ đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên nơi đây, quên hết những lo âu bộn bề của cuộc sống.

Cứ mồng tám tháng giêng hằng năm, nơi đây sẽ tổ chức lễ hội, ngày hội Đập Đồng Cam. Người dân lại trong vùng lại tụ họp về đây, nô nức tham gia lễ hội như để tri ân những con người đã xây dựng nên con đập này, đem lại một nguồn kinh tế và bội thu cho mùa màng cho đại bộ phận người dân Phú Yên.

Khám phá ẩm thực độc đáo Phú Yên
Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên – Mới nhìn thì chê nhưng ăn vào chỉ có mê
Bánh hỏi lòng heo – Món ăn sáng gây nghiện giữa lòng Thành phố Tuy Hòa
Bò tơ Phú Yên – Đặc sản thơm ngon giữa lòng thành phố Tuy Hòa
Cá ngừ đại dương – Đặc sản Phú Yên với nhiều biến tấu ẩm thực độc đáo

Lợi ích kinh tế và giá trị lịch sử văn hóa

Lợi ích kinh tế

Sau khi được hoàn thành xây dựng vào năm 1932 và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trước đó, vào năm 1933 Đập Đồng Cam được chính thức đưa vào sử dụng, cung cấp nước tưới cho hơn 19.000 hecta ruộng lúa của Phú Yên.

Đập Đồng Cam như là cuộc đổi đời cho người dân Phú Yên. Nhờ đó mà có được cơm no, một năm được hai vụ lúa, năng suất tăng cao hơn ngày chưa có con đập gấp mấy lần – ông Nguyễn Văn Trúc, nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, nói – Cũng nhờ có con đập mà thời Việt Minh, Phú Yên đã đóng góp lương thực cho Liên Khu 5 và hỗ trợ cứu đói cho những tỉnh lân cận”.

Giá trị lịch sử

Theo lời ông Trúc kể lại, vào những năm chiến tranh năm 1951, thực dân Pháp đã cho một đội quân nhằm mục đích phá hủy Đập Đồng Cam.

Nhưng vì thân đập quá kiên cố, quân Pháp đã không đạt được mục đích ban đầu. Tiếp đó, quân Pháp cho máy bay ném bom đánh sập hai cầu máng của Đập là cầu máng Đồng Bò ở phía nam và Suối Cái ở phía bắc nhằm mục đích phá hoại kinh tế nơi đây.

Hai năm liền sau khi bị phá sập cầu máng, làm mất nguồn nước tưới lúa nên năm 1952 dân ở đây rơi vào thảm cảnh đói. Đến khoảng đầu năm 1955, hai cầu máng này được chính quyền Sài Gòn cho làm lại để giải quyết vấn nạn đói ở địa bàn.

Đập Đồng Cam đã vươn mình tồn tại qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Sau khi xây thêm thân đập cao lên, đến nay Đập Đồng Cam đã gia tăng thêm lượng nước, cung cấp nước tưới cho 31.000 hecta ruộng lúa, được phong cho danh hiệu “báu vật” trên những cánh đồng bạt ngàn của tỉnh Phú Yên.

Sử dụng toàn đá Granite chẻ lục giác với kích cỡ nhỡ được gắn kết với ximăng, tạo nên một kiến trúc đẹp lạ thường. Mặt tên của tất cả thảy những bờ ngăn của đập cũng là những lối đi nhỏ, dù không trau chuốt tô trát nhưng mặt đá vẫn bằng như mặt cắt ắt hẳn là do thời gian, nước chảy đá mòn. Đập Đồng Cam tuy chỉ là một công trình khiêm tốn nhưng đã chứng tỏ được cái hùng vĩ nhân tạo của con người trước thiên nhiên.

được xếp vào những danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn nguyên sơ, vẻ đẹp còn hoang dại

Đến Đập Đồng Cam, địa điểm ngắm để đứng ngắm con Đập là đứng từ trên cao nhìn xuống những dòng chảy cuồn cuộn, hơi nước bôc lên nguy ngút mát lạnh mơn man vào mặt. Hay đứng từ trên cao chụp những bức hình tuyệt đẹp với khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Thậm chí bạn còn có thể đi bộ trên đỉnh Đập. dòng nước mát mẻ, chảy siết qua chân kiến cho các bạn có cảm giác thích thú, mát mẻ. Tuy nhiên, bạn nên đi dạo ở đây khi vào mùa nước cạn thôi, nước chảy nhẹ, còn vào mùa lũ thì dòng nước chảy rất mạnh nên cực kỳ nguy hiểm.

Đập Đồng Cam được xếp vào những danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn nguyên sơ, vẻ đẹp còn hoang dại, nhưng đó cũng là điểm thu hút đông đảo người thích du lịch đến đây tham quan khám phá và trải nghiệm. Đã đến Phú Yên thì hãy một lần đến với con Đập này để có thể cảm nhận được nét đẹp hùng vĩ nơi đây, cảm nhận được quá khứ anh dũng của dân tộc.

Phú Yên Car – Thuê xe du lịch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất tại Phú Yên

Địa chỉ: 283 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Hottline: 039 385 2294

Bí kíp du lịch Phú Yên:
Gợi ý 18 quán cafe sống ảo cực chất tại Phú Yên
Điểm danh 11 khách sạn “sang – xịn” cho chuyến du lịch hè tại Phú Yên
Khám phá 1001 món ăn vặt Phú Yên kèm địa chỉ không nên bỏ lỡ
Điểm danh 13 quán hải sản Phú Yên giá bình dân ngon quên lối về
Ăn gì ở Phú Yên ? TOP 21 món ngon Phú Yên ăn vào là mê ngay
Phá đảo 15 địa điểm ăn uống Phú Yên ngon quên lối về 2021

0393852294