Đặt xe Phú Yên

Cá ngừ đại dương – Đặc sản Phú Yên với nhiều biến tấu ẩm thực độc đáo

cá ngừ đại dương Phú Yên

Với trữ lượng đánh bắt cá ngừ đại dương lớn, Phú Yên là tỉnh thành nổi tiếng với những món ăn từ cá ngừ với độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

“Nếu chưa ăn Cá ngừ đại dương thì xem như chưa đến Phú Yên”. Đây là chia sẻ của một du khách khi ghé thăm và thưởng thức nét ẩm thực độc đáo, rất riêng mà chỉ có tại vùng đất đặc biệt này mới có.

Cá ngừ đại dương Phú Yên 

Phú Yên hay còn được biết đến với tên gọi “Xứ sở hoa vàng cỏ xanh”, ngoài những cảnh đẹp nên thơ được thiên nhiên ưu ái ban tặng còn có cả thiên đường ẩm thực trứ danh với nhiều món nổi tiếng. Một trong những món ngon không thể không kể đến chính là cá ngừ đại dương với nhiều biến tấu độc đáo trong cách chế biến đem đến những hương vị tuyệt vời rất riêng mà chỉ có Phú Yên mới có. 

Là cái nôi của làng nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, không khó để bắt gặp một thuyền ghe chở đầy ắp cá từ khơi xa trở về. Cá ngừ đại dương còn có tên gọi khác là cá bò gù là một loại cá lớn sinh sống nhiều ở vùng biển ấm, ngư trường sinh sống cách bờ khoảng 185km trở lên, có thịt thơm ngon và giàu hàm lượng dinh dưỡng.

Đặc biệt, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên đã xuất hiện từ năm 1990, trữ lượng cá lớn nhờ ngư trường rộng, dòng nước thuận lợi và thích hợp cho cá ngừ sinh sống và phát triển mạnh. Hằng năm cả tỉnh thu về từ 5000 đến 5500 tấn cá mỗi năm, thu hút hàng ngàn lao động và giải quyết rất lớn về thu nhập cải thiện kinh tế mỗi năm của dân địa phương.

Giá bán cá ngừ dao động từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/ ký.  Vì đặc thù 1 chuyến tàu đi xa có khi lên đến cả tháng mới cập bờ, tuy vất vả là vậy nhưng giá thành của cá ngừ đủ để trang trải cuộc sống nên rất nhiều ngư dân bắt tay vào nghề đánh bắt này.

Xưa thì họ dùng kỹ thuật câu cá ngừ nên thời gian đi lâu và trữ lượng một chuyên đi có khi vừa đủ nhưng ngày nay khi các kỹ thuật tiên tiến, công xuất đánh bắt và khoang trữ lớn hơn thì một  chuyến đi về có thể đến mấy tấn cá và thu nhập đến hàng trăm triệu đồng. 

Phú Yên cũng là tỉnh có số lượng khai thác cá ngừ chiếm 50% của cả nước, bên cạnh đó các tỉnh thành lân cận như Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi cũng là những ngư trường lớn khai thác và đánh bắt sản lượng cá ngừ này.

Ngoài giá trị kinh tế mang lại cá ngừ cũng có lượng dinh dưỡng đáng kể mà nhiều thực khách ưa chuộng vì thế trữ lượng cá phục vụ trong nước thì cá ngừ cũng được xuất khẩu sang 140 nước khác góp phần to lớn vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm cho nước ta.

Xem thêm: Bò tơ Phú Yên | Đặc sản thơm ngon giữa lòng thành phố Tuy Hòa

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ đại dương

Theo nhiều nghiên cứu thì trong một miếng cá ngừ 165 gram sẽ đảm bảo được hàm lượng các chất như: chất béo (axit béo omega 3) có nhiều nhất ở cá ngừ vây xanh, chất đạm (giàu protein và hoàn chỉnh về các axit amin thiết yếu), vitamin và các khoáng chất (canxin, photpho, kali, kẽm, vitamin B, choline và selen, natri,..).

Cá ngừ đại dương được nhiều người biết đến nhờ giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao và đặc biệt rất dễ chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn. Những lợi ích mà cá ngừ mang lại cho sức khỏe phải kể đến như: 

Cách chọn cá ngừ đại dương ngon

Đặc thù cá ngừ thường được giá tốt để xuất khẩu đi sang các nước nên đa phần cá có trọng lượng khá lớn. Để chọn được cá ngừ tươi ngon đảm bảo độ thịt chắc khỏe thì người tiêu dùng có thể lựa chọn mua nguyên con, các phần rời hoặc các món ăn được chế biến sẵn từ cá ngừ. 

Cá ngừ nguyên con nếu mua loại ít kg cá thường sẽ nhỏ chưa lớn nên thịt cá sẽ không ngon vì thế để lựa chọn được cá ngon thì sẽ rơi vào tầm trên 30kg – 40kg/con. Ở giai đoạn này cá đạt chuẩn về mức độ trưởng thành các sớ thịt săn chắc.

Vì ngư trường lớn, lại đánh bắt xa bờ nên cá thường được trữ đông ngay khi lên thuyền để đảm bảo độ tươi nhất có thể, sau đó đủ số lượng thuyền mới vào bờ. 

Vì thế là một người tiêu dùng thông thái bạn sẽ nhận biết được 1 con cá ngừ tươi mắt sẽ sáng, hốc mắt không bị hụt sâu vào trong. Mang cá tươi sẽ có màu đỏ khô nếu mang đã chuyển sang màu bầm thậm chí là nấu đen thì cá không còn tươi nữa. Dùng tay nhấn nhẹ vào bụng cá, nếu bụng cá độ đàn hồi tối và không bị lõm thịt thì nên lựa chọn cá đó để mua. 

Nếu không lựa chọn mua nguyên con mà chỉ mua theo khối từng phần thì nên lựa chọn cá được bọc bao bì kỹ càng không bị rách mờ và nhớ kiểm tra hạn sử dụng và ngày nhập kho nếu cá đã được mổ và trữ đông quá 1 tháng thì thịt cá sẽ không còn ngon nữa mà sẽ bị rời và ăn cảm giác thịt bị vỡ và bủn ra.

Các món ăn ngon từ cá ngừ đại dương Phú Yên

Có rất nhiều món ăn ngon được làm ra từ cá ngừ, trong đó có nhiều món ăn làm nên thương hiệu và trở thành đặc sản rất riêng khi mỗi khách du lịch đến đây đều phải trải nghiệm thử những món ăn độc đáo và bổ dưỡng.

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc Bắc là một trong những món ăn ngon nức tiếng ở Phú Yên. Về độ bổ rẻ thì không món nào có thể vượt qua, giá 1 mắt cá ngừ dao động từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/mắt.

Vì mắt cá khá to trung bình mỗi mắt là từ 100 -200 gram nên cũng sẽ là trở ngại cho một vài người vì khi ăn sẽ thấy sợ, mắt được hầm cùng với các loại quả, hạt và thuốc bắc như: sâm, cầu kỷ tử, táo tàu, cam thảo,… và gừng để khử bớt độ tanh và dậy mùi thơm của mắt.

Món ăn được đặt trong âu đất hoa văn trang nhã nhìn khá cổ xưa, đựng vừa 1 mắt cá khi dọn lên bàn ăn sẽ được đốt nóng trực tiếp tại bàn ăn bằng cồn nóng. Người ăn sẽ cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm món ăn độc đáo này, mở nắp của thố mắt khói bay nghi ngút và mùi thơm rất đặc trưng của món ngon này.

Món ngon này khi ăn sẽ ăn kèm với rau tía tô và rau cải thái nhỏ và bánh tráng nướng giòn. Mắt cá được hầm chín thơm mùi thuốc bắc, nước ngọt và vị rất thanh. Là món ngon mà khách du lịch không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm Phú Yên.

Khám phá ẩm thực Phú Yên độc đáo:
Tổng hợp 40+ món ăn vặt Phú Yên kèm địa chỉ không nên bỏ lỡ
Ăn gì ở Phú Yên | TOP 21 món ăn vừa ngon vừa rẻ nhất định phải thử
Quán hải sản ngon tại Phú Yên ngon nổi tiếng
Top 15 địa điểm ăn uống Phú Yên ngon-bổ-rẻ thử là nghiện 2021

Sashimi cá ngừ đại dương

Từng thớ thịt của cá sẽ được đầu bếp thái mỏng đặt ngay ngắn trên từng đĩa ăn để ăn sống. Thật thích hợp với những ai ăn được đồ sống thì món ăn này không thể bỏ qua. Cuộn miếng sashimi cá ngừ vào lá cải và tía tô, cho 1 ít rau kèm là cà rốt và củ cải trắng thái mỏng chấm vào chén tương pha với mù tạt.

Độ cay nồng của món ăn có thể làm bạn bừng tỉnh khi nhai miếng ngon đầu tiên. Chấm ít thôi nếu bạn không muốn mùi hăng của mù tạt làm bạn sặc sụa vì sự cay nồng của nó. “Không thể cưỡng lại độ ngon” là một trong những cảm nhận của người ăn thưởng thức qua món sashimi cá ngừ đại dương này. Và cách để chọn ăn được loại cá tươi ngon này không phải ai cũng biết. 

Đa phần cá sashimi ở các quán nhỏ mua về thường là khối cá cắt rời không phải mổ nguyên con nên sẽ được cấp đông CO2 để lưu trữ cá được lâu hơn vì thế màu có sẽ tươi và bắt mắt hơn là loại cá tươi không bị đông lạnh bằng phương pháp CO2.

Thực tế chỉ để trữ đông và kéo dài thời gian bảo quản. Vì thế nếu bạn là người kĩ lưỡng trong vấn đề chọn thực phẩm tươi thì cũng có thể tìm hiểu nghĩ những địa điểm mổ cá ngừ tại quán để đảm bảo độ tươi ngon mà thịt cá không bị đông lạnh bằng CO2.

Gỏi bao tử cá ngừ

Là món ăn cực hao mồi khiến nhiều người mê mẩn, gỏi bao tử cá ngừ có vị thanh mát, vừa ăn đặc biệt là phần bao tử cá dai giòn vừa phải. Được chế biến và tẩm ướp công phu để mất hoàn toàn mùi tanh của bao tử cá, kết hợp với cà rốt, hành tây bào sợi và rau càng cua giòn ngọt, thêm vị chua cay nhẹ càng kích thích vị giác.

Món ăn đặc sản tại Phú Yên
Bánh tráng Phú Yên | Món quà quê dân dã từ hạt ngọc của đất trời
Cơm gà Phú Yên | Đặc sản thơm ngon biến tấu từ món gà quen thuộc
Bánh xèo Phú Yên | Nét đẹp ẩm thực dân dã của người xứ Nẫu
Bánh hỏi lòng heo | Món ăn sáng gây nghiện giữa lòng Tuy Hòa

Lẩu chua xí quách cá ngừ

Những buổi họp mặt gia đình hay tụ tập bạn bè thì lẩu là món ăn không thể thiếu. Nếu du khách đã ngán với những món lẩu thái, hải sản chua cay thường thấy thì khi đến Phú Yên hãy thử lẩu chua xí quách cá ngừ, ắt hẳn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Phần nước dùng được chế biến kỳ công để có được độ ngọt đặc trưng kết hợp với cá ngừ đại dương tươi mang đến hương vị rất riêng mà có lẽ chỉ Phú Yên mới có.

Quán cá ngừ đại dương ngon tại Phú Yên

Tại Phú Yên có rất nhiều quán ăn bán các món ăn về cá ngừ nhưng để chuyên về cá ngừ du khách có thể ghé đến 348 Trần Hưng Đạo, Phường 6, thành phố Tuy Hòa. Quán có cái tên khá lạ Vivu cá ngừ đại dương Ba Lạng Rưỡi với cách bài trí không gian đơn giản, tạo cảm giác cực kỳ thoải mái, cực kì chill.

Quán ăn chuyên các món ăn về cá ngừ đại dương, thực đơn với hơn 21 món được chế biến cầu kì vẫn giữ nguyên các món đặc trưng truyền thống như mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc, sashimi cá ngừ,… thì cũng có những món mới được làm lạ miệng và phong phú trong việc lựa chọn của khách hàng như: cá ngừ áp chảo tiêu xanh, cá ngừ nướng tảng, gỏi bao tử cá ngừ,…

Đặc biệt là quán duy nhất mổ cá trực tiếp tại quán trên địa bàn TP Tuy Hòa nên du khách cũng có thể cân nhắc và lựa chọn quán để thưởng thức. Không gian quán rộng rãi, có cả không gian ngoài trời thoáng mát, du khách có thể thoải mái chọn cho mình vị trí phù hợp để thưởng thức đại tiệc cá ngừ đại dương nhé ! 

Địa chỉ: 348 Trần Hưng Đạo, Phường 6, Thành phố Tuy Hòa.
Hotline liên hệ/ Đặt bàn: 081 222 3542

Khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Yên
Chinh phục núi Chóp Chài – Trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến Phú Yên
Chùa Thanh Lương – Độc đáo với tượng Phật ẩn mình dòng nước
Hành trình đặt chân lên Núi Đá Bia khám phá thiên nhiên Phú Yên hùng vĩ
Lên lịch khám phá Hòn Nưa Phú Yên để thấy thiên đường là có thật

Exit mobile version