Bánh xèo Phú Yên – Nét ẩm thực dân dã của người xứ Nẫu

Bánh xèo Phú Yên – món ngon dân dã, bình dị nhưng đủ để khiến ai đã từng nếm thử cái mùi vị đậm đà này đều nhớ mãi. Ghé thăm Phú Yên – chúng ta sẽ thấy vô cùng quen thuộc vì sự gần gũi của người dân nơi đây, ấn tượng từ thiên nhiên trù phú, hùng vĩ.

Không gian ẩm thực với các món ăn quen có lạ có và đặc biệt là sự kết hợp không thể chối bỏ từ nguồn hải sản tươi sống và món bánh xèo quen thuộc, cùng khám phá xem trong bánh xèo ở Phú Yên có gì hấp dẫn nhé! 

bánh xèo Phú Yên hấp dẫn thơm ngon

Bánh xèo Phú Yên có gì hấp dẫn ?

Bánh xèo là món ăn khá quen thuộc với mọi người dân trên khắp đất nước. Tùy theo mỗi địa phương khác nhau, bánh xèo lại được chế theo cách rất riêng, độc đáo và phù hợp với thị hiếu người dùng ở nơi đó.

Trong chuyến hành trình du lịch Phú Yên, đừng bỏ qua trải nghiệm thưởng thức loại bánh thơm ngon, dân dã và đậm vị này nhé. Bánh xèo đất Phú có kích thước nhỏ được đổ trong những chiếc khuôn chỉ vừa bàn tay xòe của người lớn. Kích thước nhỏ gọn vừa ăn, nên mỗi lần có thể ăn đến vài cái mà không hề ngán.

Bánh xèo Phú Yên có kích thước nhỏ, dễ ăn
Cái tên “bánh xèo” được các thợ đúc ở đây kể lại đầy dí dỏm và dễ nhớ. Khi đổ bánh vào khuôn, với lượng dầu vừa đủ và độ nóng từ bếp than hoặc bếp gas, khi tiếp xúc với bột sẽ phát ra tiếng động ” xèo ” nên người dân nơi đây đã đặt tên cho loại bánh này là ” Bánh xèo” để thuận miệng khi gọi.

Bánh xèo Phú Yên được tạo nên từ những nguyên liệu quen thuộc và có thể tìm thấy ở bất kì đâu. Gạo tẻ ngâm qua đêm cho mềm rồi đem đi xay nhuyễn thành bột sánh mịn. Tưởng chừng như đơn giản nhưng người chế biến phải có kinh nghiệm canh sao cho bột không quá lỏng cũng không quá đặc, ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Bột được nêm nếm một ít gia vị cho đậm đà, khuấy đều liên tục để bột không bị lắng xuống phía dưới. Đối với một số người còn thêm chút bột nghệ để tạo màu bắt mắt.

bánh xèo Phú Yên được thêm bột nghệ tạo màu bắt mắt
Bánh xèo được thêm bột nghệ thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng

Đặc biệt bánh xèo Phú Yên giòn và béo, đổ nóng tới đâu ăn tới đó. Vì vậy bánh luôn nóng giòn, vừa thổi vừa ăn đúng nghĩa. Khi thực khách yêu cầu, đầu bếp sẽ múc từng vá bột đổ vào khuôn và xoay đều để bột dàn mỏng ra, sau đó cho thêm giá sống, hẹ và nhân.

Nhân cũng khá nhiều và tươi ngon thường là các loại hải sản biển như tôm, mực. Nếu thích trứng khách cũng có thể yêu cầu, khi đó thợ đúc bánh sẽ đập trứng gà lên trên vỏ bánh thay cho tôm, mực. Bánh xèo được ăn kèm với xà lách, các loại rau thơm.

Đặc biệt nước chấm ăn với bánh xèo có 2 loại: loại mắm nêm đặc trưng hay gọi là “mắm đục” và mắm trong là mắm ngọt được nấu hoặc pha theo công thức của từng quán vô cùng kích thích từ thị giác đến vị giác luôn. 

nước chấm bánh xèo Phú Yên hấp dẫn
Bánh xèo Phú Yên dùng với mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm đều thơm ngon

Cách thưởng thức bánh xèo đúng chuẩn

Những chiếc bánh xèo mới ra lò sẽ có màu bóng bẩy cùng với dĩa rau xanh mơn mởn, chén nước mắm ớt đỏ tươi là sự kết hợp hài hòa về màu sắc khiến cho những thực khách chưa thưởng thức cũng đã thấy ngon. Miếng bánh xèo kết hợp cùng với những loại rau, cuốn trong một miếng bánh tráng gạo mỏng, cuộn lại thành cuốn vừa ăn, chấm vào chén nước mắm đậm đà.

Hương vị giòn thơm kết hợp cùng với rau xanh tươi mát, nước mắm chuẩn vị khiến người ta không ngừng tấm tắc khen ngon. Một trong những điều đặc biệt của bánh xèo xứ Nẫu đó là bên cạnh nước mắm chua ngọt, bánh xèo còn được ăn kèm với mắm nêm ủ từ cá cơm tươi sống đánh bắt từ biển cả.

Sự kết hợp giữa vị rau tươi ngon và vị bánh giòn tan
Bánh xèo kết hợp với rau, cuốn với bánh tráng bột gạo

Thưởng thức bánh xèo đúng chuẩn người Phú Yên là gói trong miếng bánh tráng gạo trong đó có rau sống và miếng bánh xèo nóng hổi, cuốn tròn sau đó chấm vào nước mắm nêm và thưởng thức. Độ ngon không thể diễn tả hết qua lời nói mà phải thưởng thức mới cảm nhận được độ đậm đà và báo giòn từ món ăn.

Sẽ không có tìm món ăn này trên các đoạn đường ở Phú Yên vì hầu như sẽ có bán và quán ăn nào cũng có bánh tráng ăn kèm. Bạn có thể nhờ người bán hướng dẫn cách ăn hoặc cuốn bánh khi đến quán. Một trải nghiệm ẩm thực thú vị mà thực khách không nên bỏ qua. 

Bánh xèo ăn lúc nào phù hợp nhất ?

Người Phú Yên không chỉ ăn bánh xèo vào buổi trưa hay buổi tối mà người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán bánh xèo được bán vào sáng sớm.

Bánh xèo Phú Yên tựa như một sự kết hợp của biển cả và đồng bằng. Vỏ bánh giòn nhưng vẫn mềm, tôm mực tươi ngọt hương vị biển cả, rau xanh tươi mới cùng với nước mắm được chưng cất từ cá tạo nên một món ăn hấp dẫn. Tưởng chừng như món bánh xèo mộc mạc và bình dị ấy có thể tìm thấy ở bất kì đâu, song bánh xèo Phú Yên lại đem đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ nhưng xứng đáng.

Những ngày Phú Yên thời tiết bớt nắng, chiều về lại có chút mưa rích, không khí hơi lành lạnh được cùng nhau ngồi trong bánh xèo. Hơi nóng từ những chiếc lò rực lửa cùng với dĩa bánh xèo nóng hổi quả thực là cảm giác không gì có thể sánh bằng.

Bánh xèo thích hợp ăn lúc trời mưa

Một số đặc sản Phú Yên nổi tiếng:
Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên – Mới nhìn thì chê nhưng ăn vào chỉ có mê

Địa chỉ quán bánh xèo ngon tại Phú Yên

Bánh xèo Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa

Quán nằm ở số 20 Lê Thánh Tôn, P.1, Tuy Hòa, Phú Yên. Nơi đây được đánh giá là quán bán bánh xèo ngon nhất ở Tuy Hòa. Đây là quán ăn tuổi thơ của nhiều người Tuy Hòa với giá mỗi đĩa bánh từ 15.000VNĐ – 30.000VNĐ. Quán bán từ sáng đến chiều và luôn đông khách. Bánh ở đây có vỏ giòn, nhân tôm to và tươi, nước chấm cũng khá ngon. 

Gần đây, quán có biến tấu thêm gỏi chua trong nước mắm, vì nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn rất thích mùi vị nước chấm này nên muốn thử kết hợp với bánh xèo Phú Yên. Chủ quán ở đây chiều khách cực kỳ luôn nhé !

Bánh xèo Đại Nam

Đây cũng là điểm bán bánh xèo khá nổi tiếng ở Phú Yên. Địa chỉ quán là số 25/6 Chu Mạnh Trinh, P.3, Tuy Hòa, Phú Yên. Trước đây, thực khách của quán chủ yếu là người dân địa phương. Song gần đây khách du lịch tìm đến để thưởng thức món bánh xèo đặc sản của Phú Yên ngày càng nhiều.

Giá bánh ở đây được cho là cao hơn so với mặt bằng chung. Mỗi cái trung bình từ 10k – 20k. Nhưng bù lại bánh khá ngon, nhân nhiều và tươi. Nước chấm ăn kèm của quán có 2 loại: mắm đục (có thêm xoài) và mắm trong (có thịt bằm). Cả 2 loại đều có vị ngon riêng tùy thuộc vào khẩu vị của thực khách.

Bánh xèo Lê Trung Kiên

Quán nằm ở số 98 Lê Trung Kiên, P.1, Tuy Hòa, Phú Yên. Đây là quán bình dân, lề đường nên giá cũng khá mềm. Quán còn nằm gần chân tháp Nhạn, khá dễ tìm. Du khách sau khi tham quan núi Nhạn, nhân tiện ghé quán thưởng thức vài cái bánh xèo đặc sản cũng là một trải nghiệm khá thú vị.

Bánh xèo Phú Yên với những biến tấu về nguyên liệu đã đem đến một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn cho du khách nhưng vẫn giữ được sự mộc mạc và bình dị.

Phú Yên quả thực biết cách khiến người ta phải đắm say bởi những điều tuy nhỏ nhưng lại cuốn hút đến vậy. Đến với Phú Yên đừng bỏ qua trải nghiệm thưởng thức bánh xèo nóng hổi, đậm đà hương vị.

Phú Yên Car – Thuê xe du lịch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất tại Phú Yên
Địa chỉ: 283 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Hottline: 039 385 2294

Xem thêm:
Bãi Xép Phú Yên | Phim trường “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng
Tháp Nhạn | Công trình kiến trúc Chăm Pa ngàn năm tuổi
Đập Đồng Cam | Công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên
Cầu gỗ Ông Cọp | Cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

0393852294