Bánh tráng Phú Yên – Thức quà quê dân dã từ hạt ngọc của đất trời

Bánh tráng Phú Yên chiếm khoảng 40% tất cả các món ăn của người dân địa phương mà đi đâu cũng có và các món ăn vặt đa phần cũng được chế biến từ món ăn dân dã và quen thuộc này. 

Xem thêm: Khám phá du lịch Phú Yên – Vùng đất có gì mà đi hoài không chán ?

Bánh tráng Phú Yên - món ăn được làm từ nguồn nguyên liệu quen thuộc là gạo trắng

Giới thiệu về bánh tráng Phú Yên

Từ bao đời lúa gạo đã được xem là nguồn nguyên liệu chính trong các món ăn và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Và gạo cũng được dùng để biến tấu thêm nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn khác như: bún, phở, bánh hỏi, bánh bèo, đặc biệt là món bánh tráng – một thức quà quê đáng trân trọng của mỗi người con xa quê.

Nếu như bún phở và các loại bánh hấp thường chỉ nghe để chế biến ăn 1 lần qua nước dùng riêng hay hấp thì bánh tráng lại được chế biến ra vô vàn món ngon, thậm chí là 1 phần ăn kèm để các món đã xưa cũ để ngon và đặc sắc hơn: bánh tráng nướng trứng, bánh tráng cuốn xiên nướng,… và từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất Phú Yên nắng gió này.

Cũng chẳng ai nhớ bánh tráng được ra đời từ năm nào nhưng đến nay bánh tráng Phú Yên đã trở nên thân thuộc

Cũng chẳng ai nhớ bánh tráng được ra đời từ năm nào nhưng đến nay bánh tráng Phú Yên đã trở nên thân thuộc mà gia đình nào cũng có sẵn trong nhà ít nhất là 20 đến 30 cái.

Những bạn sinh viên hay đi làm xa quê thì đây món quà lần nào về nhà bố mẹ cũng đều gửi thật nhiều vào để dùng dần. Lâu dần trở thành đặc sản khi du khách ghé thăm Phú Yên lần đầu ăn nhai có vẻ hơi dai vì ăn chưa quen nhưng sau đó lại nghiện mà trở thành quà biếu vừa rẻ vừa tiện.

Xem thêm:
Cá ngừ đại dương – Đặc sản Phú Yên với nhiều biến tấu ẩm thực độc đáo
Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên – Mới nhìn thì chê nhưng ăn vào chỉ có mê

Công đoạn làm bánh tráng 

Được thiên nhiên ưu ái với không khi hanh khô và đầy nắng gió, có thể ngày nay ở tỉnh thành nào cũng có bánh tráng nhưng bánh tráng Phú Yên đều có 1 mùi vị và độ ngon dễ phân biệt với vùng đất khác. Số giờ nắng trong năm nhiều nên cũng thuận tiện cho bà con nông dân sản xuất bánh và quy trình để được thành phẩm cũng rất công phu và tỉ mỉ từng khâu.

Đầu tiên là khâu chọn gạo, loại gạo nấu cơm hơi khô thì làm bánh sẽ ngon hơn sau đó đem ngâm mềm trong 3 – 4 giờ, đem xay nhuyễn thành bột, ngâm bột vừa xay để tách nước chua trong gạo đồng thời cũng để bột tạo thêm độ kết dính và dẻo sau khi ra thành phẩm. 

Những bạn sinh viên hay đi làm xa quê thì đây món quà lần nào về nhà bố mẹ cũng đều gửi thật nhiều vào để dùng dần

Tiếp đó đến công đoạn pha bột, thêm gia vị và nguyên liệu vừa ăn, đây chính là công đoạn tạo nên sự khác biệt của mỗi lò bánh vì mỗi nơi, mỗi nhà đều có một công thức khác nhau để giúp món bánh. 

Chuẩn bị lò để tráng bánh cũng rất công phu, người thợ tráng dùng một xoong to để nấu nước, căng một tấm khuôn vải lên trên miệng xoong để tráng bánh lên hấp chín bằng hơi.

Khi nước thật sôi, dùng vá múc từng vá bột vừa vặn lên tấm vải trên miệng xoong trải quay thật nhanh và thật đều tay, thật tròn, bột bánh tản đều khắp không bị chỗ dày chỗ mỏng không bị vón cục.

Sau đó để tầm 1 phút, nhấc bánh ra khỏi mặt khuôn phải đưa lên các giá phơi thường được làm bằng tre, hong cho bánh khô nước sau đó mới được đem phơi ngoài nắng, đợi bánh khô là được. Nắng càng lớn bánh càng mau khô nhanh và tiếng nổ tanh tách từ bánh khi khô nghe rất vui tai.

Sau khi phơi khô thơm mùi nắng, bánh được gỡ ra khỏi vỉ phơi xếp thành từng chồng, bọc gói cẩn thận bằng giấy báo hoặc túi bóng và trữ ăn dần có thể để đến một năm.

Sau khi phơi khô thơm mùi nắng, bánh được gỡ ra khỏi vỉ phơi xếp thành từng chồng, bọc gói cẩn thận bằng giấy báo hoặc túi bóng và trữ ăn dần có thể để đến 1 năm.

Ở Phú Yên nhắc đến bánh tráng là không ai không biết đến bánh tráng Hòa Đa vì bánh ở đây có độ dày vừa phải và vẫn còn sử dụng hình thức tráng tay (những nơi khác đã chuyển sang hình thức tráng máy để đỡ công làm và nhanh hơn làm thủ công), bánh mịn dẻo thơm.

Vì vậy khâu chọn gạo rất quan trọng chứ không phải pha thêm bột sắn như những vùng khác, nhúng nước để cuốn khi tách không bị dính vào nhau, cuốn không bị rách bị bở. Ngoài ra còn có thể nướng để ăn kèm với gỏi nộm hay ăn tráng miệng rất giòn và thơm. 

Ngày nay, bánh tráng còn được sử dụng thêm nước cốt dừa, dừa nạo, hành củ, ớt, mè đen, mè trắng,….. trộn với bột tráng để tạo nên nhiều hương vị khác nhau và bánh này chỉ dùng để nướng và giá thành của bánh này tính thành cái, vì bánh dày nên để được thành phẩm ăn được phải nướng lâu trên than hồng để bánh chín đều và canh không bị cháy ăn mới vừa vị và thơm ngon.

Ở Phú Yên nhắc đến bánh tráng là không ai không biết đến bánh tráng Hòa Đa vì bánh ở đây có độ dày vừa phải

Bánh tráng Phú Yên chủ yếu được tráng bởi những bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn của những người phụ nữ địa phương và các cô phải chịu được sức nóng từ lò bánh và người phụ phơi chủ yếu là chồng và các con trong gia đình.

Bánh tráng sau khi khô được dùng để chế biến và dùng chung với các món ăn kèm rất bén vị. Ngon nhất là nhúng cuốn với rau sống, thịt heo luộc hoặc trứng,… chấm nước mắm nêm, nước mắm chua ngọt giã ớt tỏi hoặc nước mắm nguyên chất.

Ở vùng Phú Yên trong gia đình mỗi người cũng như trong quán ăn, nhà hàng đều không thể thiếu món bánh tráng nướng để trong khi chờ đợi thức ăn đem lên khách được nhâm nhi bánh tráng nướng vừa trò chuyện để bữa ăn thêm phần hứng thú và vui nhộn, tiếng bẻ bánh giòn rộp đưa vào miệng nhai rồm rộm như một phần “mở đầu câu chuyện”.

Bánh tráng Phú Yên món quà quê dung dị nhưng thật dễ gần và dễ ghiền và cách thưởng thức thì không phải ở đâu cũng giống như người dân ở đây làm bởi vì hầu như món nào cũng có bánh tráng, dùng để cuốn kèm hoặc nướng giòn.

Đôi khi đây lại là món khai vị, có khi lại là món chính trong các bữa tiệc, bữa ăn thay cơm cho gia đình, thậm chí có những quán ăn chuyên bán bánh tráng này như một thương hiệu cần phải có mỗi khi ghé Phú Yên để mang về làm quà. Điều đặc biệt bánh tráng có thể ăn với vài trăm món ăn Việt khác nhau.

Ngày nay, bánh tráng còn được sử dụng thêm nước cốt dừa, dừa nạo, hành củ, ớt, mè đen, mè trắng,..

Với món bánh tráng nướng: có hai loại đó là bánh tráng nướng dừa hành thì ăn như món tráng miệng ăn không, thứ hai là bánh tráng nướng mè đen/ mè trắng, thực khách có thể ăn kèm với các món xào, gỏi, trộn, nộm, tạo ra hương vị khó quên và rất đưa vị của món ăn.

Bánh tráng Phú Yên chủ yếu được tráng bởi những bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn của những người phụ nữ địa phương

Đối với món bánh tráng nhúng, bánh tráng cuốn, có thể cuốn với nhân là thịt ba chỉ luộc, rau sống, hoặc cuốn với các loại thực phẩm khác như: bánh xèo, bánh hỏi lòng heo, cá hấp, gỏi tôm, mực… chấm với các nước mắm nhĩ, mắm nêm, mắm ruốc, mắm giã ớt tỏi… tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên cho món ăn.

Tham khảo các đặc sản Phú Yên nổi tiếng:

Bánh hỏi lòng heo – Món ăn sáng gây nghiện giữa lòng Thành phố Tuy Hòa
Bánh xèo Phú Yên – Nét ẩm thực dân dã của người xứ Nẫu
Cơm gà Phú Yên – Đặc sản thơm ngon biến tấu từ món gà quen thuộc
Bánh ít lá gai – Nguồn gốc và cách làm đúng chuẩn vị xứ Nẫu
Bò tơ Phú Yên – Đặc sản thơm ngon giữa lòng thành phố Tuy Hòa

Làng nghề bánh tráng nổi tiếng tại Phú Yên

Ở Phú Yên có rất nhiều làng nghề làm bánh tráng và bánh ở đây được làm hoàn toàn thủ công chứ không phải tráng máy. Bánh tráng Phú Yên có thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền và có hai địa chỉ làm bánh tráng ngon nhất mà bạn nhất định phải ghé mua:

  • Làng nghề bánh tráng Hòa Đa thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tại đây có tận hơn 200 hộ làm bánh tráng thường xuyên và có tuổi đời hơn 10 năm. Bánh tráng Hòa Đa nổi tiếng bởi mịn dẻo thơm, dai và không có vị chua, ít bị dính, rách khi nhúng nước chấm.
  • Làng nghề bánh tráng Đông Bình thuộc xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Lúa gạo dùng làm bánh được con sông Đà Rằng bồi đắp. Và cách ngâm bột chế biến bánh cũng công phu và rất riêng của vùng miền này.

Những biếc bánh được làm ra bởi bàn tay cũng những người dân dung dị, chất phát thắm đượm tình quê và chất chứa trong đó là những tấm lòng của người dân thật thà, chịu thương chịu khó.

Du khách chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là đã có thể sở hữu một “chồng” bánh tráng Phú Yên, tha hồ làm quà tặng, quà biếu bạn bè, người thân. Bánh tráng Phú Yên chưa ăn thì chưa biết nhưng ai đã từng thì không thể nào quên hương vị của bánh tráng Phú Yên này mang lại.

Khám phá những địa điểm ăn uống nổi tiếng:
Điểm danh 13 quán hải sản Phú Yên giá bình dân ngon quên lối về
Khám phá 1001 món ăn vặt Phú Yên kèm địa chỉ không nên bỏ lỡ
Phá đảo 15 địa điểm ăn uống Phú Yên ngon quên lối về 2021
Ăn gì ở Phú Yên ? TOP 21 món ngon Phú Yên ăn vào là mê ngay

Phú Yên Car – Thuê xe du lịch uy tín, chất lượng, giá tốt nhất tại Phú Yên

Địa chỉ: 283 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Hotline: 039 385 2294

0393852294